วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มทำงาน
- วัยเริ่มสร้างครอบครัว

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- รถยนต์

สาระน่ารู้รถคันแรก...รถใหม่ หรือ มือสองดีนะ

รถคันแรก...รถใหม่ หรือ มือสองดีนะ

ทุกวันนี้เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้แล้วว่า รถยนต์เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันคือการตอบโจทย์เรื่องของความปลอดภัยและความสะดวกสบาย แต่การซื้อรถยนต์สักคัน คงไม่ใช่เรื่อง่ายต่อการตัดสินใจ

คำถามหนึ่งที่มักหลุดมาประจำ เมื่อกล่าวถึงการซื้อรถยนต์ โดยเฉพาะรถคันแรกเริ่มต้น คงไม่พ้น “รถคันแรกควรจะเลือกซื้อ รถใหม่ หรือ รถมือสองดี” เพราะการจ่ายเงินจำนวนมากหลายคนอาจจะคิดถึงความคุ้มค่า และ ทั้งสองตัวเลือกก็มีความเหมาะสมที่แตกต่างกันไป และวันนี้เราจะมาพูดคุยเรื่องนี้กัน

รถใหม่มั่นใจ ถ้าคุณพร้อมจ่าย....

เมื่อพูดถึงการซื้อรถยนต์สักคัน เราหลายคน มักจะมองว่า การซื้อรถใหม่ คงเป็นทางออกที่ดี ที่สุดด้วยปัจจุบัน รถใหม่ ก็ไม่ได้มีราคาแพงมากอย่างที่คิด เช่นเดียวกัน ยังตอบคำถามเรื่องความกังวลได้หลายข้อต่อผู้ใช้ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถมากมายนัก

การซื้อรถใหม่ มีข้อดีที่ชัดเจน คงอยู่ที่ความสดใหม่ของสินค้าที่คุณจะได้รับจากผู้ผลิต ซึ่ง จะมีการรับประกันคุณภาพของสินค้ามาอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันรถยนต์ทุกค่ายมักจะรับประกันที่ ระยะเวลา 3 ปี หรือ 1 แสนกิโลเมตรแล้วแต่ว่าอะไรจะถึงก่อนกัน ทำให้น่าจะช่วยให้หลายคนวางใจได้มากขึ้น

เช่นเดียวกัน รถใหม่ยังมีทางเลือกให้คุณมากมาย ทั้งรุ่นยี่ห้อ หรือ สีรถที่คุณต้องการสามารถเลือกได้ทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของสภาพรถยนต์ นอกจากนี้เรื่องของความทันสมัยของรถก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอะไรมากมาย เพราะรถยุคใหม่จัดเต็มมาให้คุณอยู่แล้ว

หากแต่ในทุกสิ่งที่เป็นข้อดีก็นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายต่อคุณ เพราะคุณจำเป็นที่จะต้องจ่ายรถในราคาที่ค่อนข้างแพงพอสมควร เมื่อเทียบกับรถมือสอง อย่างเช่นรถใหม่ในกลุ่มซิตี้คาร์ ปัจจุบันก็มีราคาจำหน่าย อยู่ที่ 5 แสนบาทต้น แต่คุณก็จะได้เพียงรถยนต์นั่งขนาดเล็กเท่านั้น

รถมือสอง...อีกทางเลือกของคนงบน้อย

แม้จะพูดว่ารถมือสอง แต่ปัจจุบันความน่ากลัวของรถยนต์มือสองลดน้อยลงไปทุกที ด้วยเต็นท์หรือผู้รับซื้อรถมือสองต่างก็พยายามที่จะรักษาชื่อเสียงของตัวเอง ทำให้รถสภาพย้อมแมวในปัจจุบันนั้นลดทอนลงไปทุกที

อันที่จริงรถคันแรกของคุณควรจะเป็นรถมือสองมากกว่ารถใหม่ ด้วยเหตุผลนานับประการ ส่วนหนึ่งก็มาจากทักษะการขับขี่ ซึ่งมีความสำคัญ เพราะ แม้แต่ Consumer Report นิตยสารเพื่อผู้บริโภคในอเมริกา ยังเคยกล่าวถึงคนที่ซื้อรถยนต์คันแรกว่าควรจะซื้อรถมือสองมากกว่ารถใหม่

เหตุผลสำคัญเลยประการหนึ่งคือ ผู้ขับขี่ใหม่ๆจะไม่มีทักษะมากมายนัก ในขณะที่รุ่นใหม่ในราคาเดียวกันอาจจะซื้อได้เพียงรถยนต์นั่งขนาดเล็ก แต่ในราคาเดียวกัน รถมือสองอาจจะได้ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมรรถนะดีกว่า ซึ่งจำเป็นอย่างมากต่อผู้ที่เริ่มต้นขับรถ เพราะ การบังคับควบคุมรถยังไม่เชี่ยวชาญมากพอ

ในขณะเดียวกัน ถ้าเราเลือกรถมือสองเป็นรถคันแรกยังมีโอกาสในการทำไรด้วยถ้าคุณจับรถถูกรุ่นที่ตลาดต้องการ เมื่อต้องขาย ก็จะไม่เสียดายมากและราคาก็ไม่ตกมากนัก นอกจากนี้ยังไร้กังวลเรื่องเสียดายของเมื่อหัดขับรถแรกๆ แล้วจะสะเพร่าชนหรือไถข้าง จนรถเสียหาย เพราะยังไงรถเก่าก็ไม่ค่อยน่ากังวลอยู่แล้วในเรื่องนี้ แต่ถ้าเป็นรถใหม่ อาจจะเป็นประเด็นสำคัญทำให้ราคาตกได้เมื่อขายต่อ

อย่างไรก็ดีรถมือสองอาจจะไม่ตอบโจทย์ของผู้ซื้อได้ทั้งหมด เนื่องจากรถมือสองเป็นรถที่มาตามจังหวะของผู้ที่ต้องการขาย ไม่ว่าสี รุ่น อาจจะยากที่จะเลือกถ้าคุณเป็นคนค่อนละเอียดอ่อนต่อเรื่องพวกนี้ รวมถึงสภาพรถ แม้เราจะพูดว่ารถมือสองปัจจุบันโดยรวมมีสภาพดีขึ้น แต่ก็ยังจำเป็นต้องดูสภาพก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออยู่ดี

ถึงจะเป็นเรื่องที่ไม่สามารถบอกแบบฟันธงได้รถใหม่หรือรถมือสอง คันไหนจะเป็นรถคันแรกที่เหมาะกับคุณกันแน่ แต่สิ่งมี่แน่นอนคือการตัดสินใจของคุณต้องดูที่งบการเงินในกระเป๋า และค่าผ่อนรายเดือน ซึ่งน่าจะช่วยตอบคำถามคุณทั้งหมดได้

ขอบคุณข้อมูลจาก http://autodeft.com

back


Tag :
  • รถคันแรก
  • รถใหม่
  • วัยเริ่มทำงาน