วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- เอสเอ็มอี

สาระน่ารู้อย่าสร้างข้อจำกัด

อย่าสร้างข้อจำกัด

ในช่วงโอลิมปิกครั้งที่ 31 ณ ประเทศบราซิล ครั้งที่ผ่านมา กระแสนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกถูกหยิบยกมาพูดถึง หนึ่งในนั้นคือ ฉลามหนุ่มชาวอเมริกัน “ไมเคิล เฟลป์ส” นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในกีฬาโอลิมปิกมากที่สุด

ในวัยเด็ก ไมเคิล เฟลป์ส เป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) เขาเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่อายุได้ 7 ปี โดยได้แรงบันดาลใจมาจากพี่สาวทั้ง 2 คน และใช้กีฬาว่ายน้ำรักษาโรคสมาธิสั้น เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่กับการว่ายน้ำ ทำให้เขาเริ่มชอบในกีฬาว่ายน้ำ หมั่นฝึกซ้อมไม่หยุดหย่อน และเมื่ออายุ 10 ขวบ เขาก็สามารถทำลายสถิติระดับประเทศเมื่อเทียบกับเด็กอายุรุ่นเดียวกัน และในปี ค.ศ. 2000 ได้เข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น

การเป็นสุดยอดนักว่ายน้ำของโลกนี้ ไม่ใช่จะได้มาโดยง่ายดาย นอกจากมีพรสวรรค์ มีสรีระที่เป็นต่อแล้ว เขายังต้องมีตารางการฝึกฝนฝึกซ้อมอย่างหนักตั้งแต่เด็กเรื่อยมา ก่อนการแข่งขันนัดใหญ่ๆ 4 เดือน เขาจะฝึกซ้อมอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง รับประทานอาหารเกือบ 12,000 แคลอรี่ต่อวัน หรือบริโภคอาหาร 5 มื้อต่อวัน

ไมเคิล เฟลป์ส มีความฝันจะไปโอลิมปิกให้ได้ มีความฝันจะสร้างสถิติใหม่ๆ ทุกครั้งที่ลงแข่ง เขามุ่งมั่น ตั้งใจและเชื่อในศักยภาพของตน อีกทั้งยังเชื่อมั่นในตัวโค้ชและเพื่อนร่วมทีม จนในที่สุดเขากลายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำที่มีเหรียญทองโอลิมปิกมากที่สุดในโลก คว้าเหรียญทองจากการลงแข่งขันครั้งเดียวถึง 8 เหรียญทอง พร้อมกับทำลายสถิติโลกถึง 7 รายการกับสถิติโอลิมปิก

เขาได้พิสูจน์ว่า เราไม่ควรสร้างข้อจำกัดไม่ว่ากับเรื่องใด เพราะยิ่งเราฝันไกลเท่าไร เราก็จะไปได้ไกลเท่านั้น !!

back


Tag :
  • kksme
  • sme