วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มเกษียณ

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- ที่อยู่อาศัย

สาระน่ารู้การปรับปรุงบ้านเพื่อผู้สูงอายุ #1

การปรับปรุงบ้านเพื่อผู้สูงอายุ #1

จากที่ครอบครัวของคนไทยเรานั้น ส่วนใหญ่จะยังเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ ที่มีคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย อาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียว การปลูกบ้าน หรือตกแต่งบ้าน เราก็ควรคำนึงถึงความสะดวก สบาย ปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัวเป็นหลักนะครับ โดยข้อควรคำนึงถึงหลักๆ มีดังต่อไปนี้

กำแพงและประตู : ตำแหน่งต่างบนกำแพง ที่จะติดตั้งหิ้ง หรือ ตู้วางสิ่งของ ควรติดต่ำกว่าปกติ เพื่อให้ผู้สูงอายุที่อาจใช้รถเข็น สามารถใช้งานได้ถนัด

หน้าต่าง : ปรับให้ขนาดกว้าง และต่ำกว่าปกติ เพื่อให้มองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน เพื่อกระตุ้นการรับรู้ และความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคม

พื้น : เลือกพื้นผิวเรียบ ไม่ลื่น ไม่มัน ไม่มีลวดลายเยอะเกินไปที่ทำให้เกิดตาลาย พื้นที่ควรมีระดับเดียวกัน หรือหากต่างระดับต้องทำเครื่องหมายชัดเจน

สวิตซ์ : กระจาย ในจุดที่เข้าถึงได้สะดวก มีแสงสว่างจากภายนอกส่องถึง

เก้าอี้และโต๊ะ : เก้าอี้ควรมีที่เท้าแขน เพื่อสะดวกในการนั่ง และลุกขึ้นยืน ปรับลดความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ ไม่เกิน 17 นิ้ว โดยเมื่อนั่งแล้วให้เข่าทำมุม 90 องศา ฝ่าเท้าแนบพื้น

ลูกบิดประตู : เลือกใช้แบบคันโยก เพื่อสะดวกในการจับ

สี : เลือกใช้ สีขาว สี ครีม สีเขียว หรือสีจากเนื้อวัสดุธรรมชาติ ที่ทำให้สบายตาเป็นหลัก และเสริมด้วยสีสด เช่น มีส้ม เหลือง แดง ในเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เกิดการแยกแยะสีได้ง่ายขึ้น

แสง : เพิ่มแสงสว่างทั้งจากธรรมชาติและที่ประดิษฐ์ขึ้น ให้ส่องถึงในทุกจุด เพื่อลดอุบัติเหตุ แต่ไม่ควรเป็นแสงจ้า เลือกใช้แสงนวลโดยเฉพาะบริเวณทางเดิน บันได และห้องน้ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.softbizplus.com

back


Tag :
  • บ้าน
  • ผู้สูงอายุ
  • ความปลอดภัย
  • เฟอร์นิเจอร์
  • อุบัติเหตุ


สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง