วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- รถยนต์

สาระน่ารู้หลักการเลือกรถให้เหมาะสมกับครอบครัวของเรา

หลักการเลือกรถให้เหมาะสมกับครอบครัวของเรา

1. จำนวนของสมาชิกในครอบครัว

     จำนวนสมาชิกของครอบครัวที่ต้องใช้บริการรถคันนี้จะเป็นตัวบอกว่า รถคันที่คุณต้องการนั้นควรมีขนาดเท่าใด

2. ความสามารถในการจอดรถของคนขับ

     เพราะสาวๆ หลายคน รวมถึงคุณแม่บ้านอาจต้องการรถขับง่าย จอดสะดวก เนื่องจากไม่ค่อยเชี่ยวชาญในการถอยรถเข้าจอดในซอง หรือไม่ต้องการเปิดประตูรถลงไปดูว่าท้ายจะชนฟุตบาทไหม ซึ่งนี่คือโจทย์อีกข้อหนึ่งที่ผู้ซื้อต้องถามตัวเองก่อนจะหาเพื่อนคู่ใจมาขับสักคัน

3. รูปแบบการใช้รถของครอบครัว

     สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ คุณและครอบครัวมีรูปแบบการใช้รถอย่างไร ใช้แค่เดินทางไปกลับรับส่งลูก ใช้แค่วิ่งในเมือง หรือมีการเดินทางไกลร่วมด้วย หากมีการเดินทางไกลไปต่างจังหวัด ก็ต้องถามตัวเองว่าเดินทางมากน้อยแค่ไหน นานๆ ที หรือเดินทางเป็นประจำ เพราะนั่นจะช่วยให้คุณเลือกรถได้ตรงกับความต้องการใช้งานยิ่งขึ้น

4. ต้องประหยัดน้ำมันไหม

     บางครอบครัวอาจไม่สนใจเรื่องของค่าน้ำมัน เพราะมีเงินมากพอ หรือมีเงินสนับสนุนจากที่ทำงาน หรือมีสิทธิพิเศษต่างๆ จึงทำให้ไม่ต้องสนใจเรื่องของความประหยัดน้ำมันที่รถแต่ละรุ่นแต่ละคันมี แต่ถ้าหากประเด็นนี้เป็นเรื่องที่คุณสนใจ และตั้งความหวังเอาไว้กับรถ ก็ควรเลือกโดยมองหารุ่นที่กินน้ำมันน้อยๆ เอาไว้เสียตั้งแต่แรก

5. สัมภาระเยอะไหม

     เจ้าของรถบางคนมีของเยอะมาก ที่เก็บของในรถจึงถูกใช้อย่างคุ้มค่า แถมบางทียังเก็บไม่พอเอาเสียด้วย หากรถคันเก่าของคุณเป็นเช่นนั้น ประเด็นเรื่องที่เก็บสัมภาระก็ควรถูกนำมาเป็นปัจจัยในการพิจารณาด้วย

6. คุณต้องเดินทางเป็นกลุ่มใหญ่ๆ บ่อยไหม

     เพราะถึงมันจะได้ชื่อว่ารถครอบครัว แต่คนที่นั่งไปด้วยอาจมีมากกว่าแค่พ่อแม่ลูก บางทีคุณอาจต้องการไปเที่ยว และชวนญาติพี่น้องไปด้วยกัน หากกิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยๆ เช่น ทุกสุดสัปดาห์ บางทีรถที่มีที่นั่งเยอะๆ ก็อาจเหมาะกับคุณมากกว่าก็ได้

7. คุณมีความรู้สึกว่ารถคันใหญ่ๆ คือความปลอดภัยที่มากขึ้นหรือไม่

     ผู้ชายหลายคนชอบขับรถคันใหญ่ๆ และรู้สึกว่าการขับรถคันใหญ่คือการช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร แต่ผู้หญิงอาจตรงกันข้ามและไม่สนุกนักในการขับรถคันใหญ่ ซึ่งในจุดนี้ สมาชิกในครอบครัวอาจต้องคุยกันให้ชัดเจนถึงความต้องการของกันและกัน

8. คุณมีการขับรถในที่ทุรกันดารบ่อยไหม

     บางครอบครัวอาจมีการเดินทางไปท่องเที่ยว ขับรถขึ้นเขาลงห้วยบ่อยๆ ดังนั้นรถที่คุณต้องการจึงอาจไม่ใช่รถคันจิ๋วที่เอาไว้ขับแค่ในเมือง แต่ไปลุยไม่เวิร์กนั่นเอง

9. คุณตั้งงบสำหรับการซื้อรถไว้ที่เท่าไร

     สุดท้าย งบประมาณสำหรับการซื้อรถของครอบครัวคุณนั้นตั้งไว้ที่เท่าไร หลังจากประมวลผลถึงความต้องการ รูปแบบการใช้ ความจำเป็น ฯลฯ เพื่อที่ว่าคุณจะได้ปรับงบประมาณการซื้อให้เป็นไปตามที่ปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อความต้องการของครอบครัวได้ดีที่สุดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

back


Tag :
  • ความปลอดภัย
  • ประมวลผล
  • ความจำเป็น
  • งบประมาณ
  • ครอบครัว
  • รถบ้าน
  • ผู้โดยสาร