วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- รถยนต์

สาระน่ารู้10 เคล็ดลับขับรถถูกวิธี..ประหยัดน้ำมัน

10 เคล็ดลับขับรถถูกวิธี..ประหยัดน้ำมัน

ด้วยราคาน้ำมันที่มีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ผู้ที่ชอบใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางหรือไปทำกิจวัตรต่าง ๆ ทุกๆ วัน ต้องคำนึงถึงเงินในกระเป๋าที่จะต้องเสียไปกับค่าน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ซึ่งบางคนได้หันมาเลือกที่ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนที่รัฐจัดไว้บริการ เช่นรถไฟฟ้า ทั้งใต้ดิน บนดิน สาย City line ด้วยการนำรถยนต์มาจอดไว้บริเวณที่จอดรถของแต่ละสถานี จากนั้นจึงค่อยต่อรถไฟไปทำงานหรือไปทำภารกิจต่างๆ แต่บางคนก็เลือกใช้บริการทางเรือ หรือรถเมล์ เป็นต้น

วิธีการดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อประหยัดพลังงานและเงินในกระเป๋าของผู้ที่พักอาศัยอยู่ในเขตกทม.และปริมณฑล เท่านั้น ขณะที่คนส่วนใหญ่ของประเทศไม่อาจใช้แนวทางนั่นได้เพราะระบบขนส่งบางประเภท ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย

“10 เคล็ดลับขับรถถูกวิธี..ประหยัดน้ำมัน” จะเป็นประโยชน์กับคนไทยทั้งประเทศให้สามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้ทุกๆ คน ทุกๆ ครอบครัว ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้รับจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนผ.) กระทรวงพลังงาน ที่ได้คิดค้นวิธีการประหยัดน้ำมันในการเดินทางและช่วยให้เราสามารถประหยัดเงินได้ด้วย

     1. ไม่ละเลยวางแผนก่อนเดินทาง สอบถามข้อมูลจราจรล่วงหน้า เพราะหากหลงทาง 10 นาทีสิ้นเปลืองน้ำมัน 500 ซี.ซี
     2. ไม่เร่งเครื่องยนต์ก่อนออกรถ การเร่งเครื่องให้มีความเร็วรอบสูงจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน ส่วนความเร็วรอบที่เหมาะสมสำหรับการออกรถประมาณ 1,100 - 1,250 รอบ/นาที โดยควรออกรถและวิ่งไปอย่างช้าๆ แทนการอุ่นเครื่องยนต์ จะช่วยประหยัดน้ำมัน 44 บาท
     3. ไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด การขับรถด้วยความเร็วสูงมากเกินไป ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน และหากขับรถด้วยการใช้ความเร็วคงที่จะช่วยประหยัดน้ำมัน 139 บาท (90 กม./ชั่วโมง ประหยัดน้ำมันมากที่สุด)
     4. ไม่เลี้ยงคลัตช์ การเลี้ยงคลัตช์หรือเอาเท้าแช่ไว้ที่คลัตช์ในขณะขับรถ จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน
     5. ไม่เร่งเครื่องก่อนถึงไฟแดง ชะลอความเร็วรถด้วยการถอนคันเร่งแล้วค่อยเหยียบเบรคก่อนถึงไฟแดงจะช่วยประหยัดน้ำมัน 44 บาท
     6. ไม่ละเลยใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ ไม่ควรใช้เกียร์ต่ำ (1 และ 2) ที่ความเร็วรอบสูงหรือใช้เกียร์สูง (3, 4 และ 5) ที่มีความเร็วรอบต่ำจะทำให้เครื่องกำลังตกและสิ้นเปลืองน้ำมัน
     7. ไม่ขับก็ดับเครื่อง การติดเครื่องจอดรถนานๆ เพียงวันละ 5 นาที ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน 111 บาท
     8. ไม่ละเลยปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย หากปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย 2-3 นาทีแล้วปรับเป็นพัดลมแรงๆ เพื่อไล่ความชื้น ช่วยลดการเกิดเชื้อราในท่อแอร์ ตู้แอร์จะผุช้าลง ประหยัดน้ำมันได้ 33 บาท (ควรล้างแอร์อย่างน้อยปีละครั้ง)
     9. ไม่บรรทุกสิ่งของเกินความจำเป็น อย่าใช้ท้ายรถเป็นที่เก็บของ แบกน้ำหนัก แบกค่าน้ำมัน หากบรรทุกน้ำหนักที่ไม่จำเป็น 25 กก.และวิ่งไป 50 กม. จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน 20 ซีซี. และยังทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วขึ้น
     10. ทางเดียวกันไปด้วยกัน การเดินทางไปด้วยกัน หลายๆ คน หรือคาร์พูล ทำให้จำนวนรถยนต์ในถนนลดลง การจราจรดีขึ้น ที่สำคัญช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย
ดังนั้น หากผู้ใช้รถทุกคนและทุกครอบครัวปฏิบัติตามเคล็ดลับดังกล่าวก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้โดยง่ายและยังสามารถช่วยชาติได้ด้วยการประหยัดพลังงานนั่นเอง!!!!!

ขอบคุณข้อมูลจาก www.manager.co.th

back


Tag :
  • ประหยัดพลังงาน
  • ประหยัดเงิน
  • ประหยัดน้ำมัน
  • จราจร
  • ขับรถ
  • คันเร่ง
  • ความเร็ว