หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- การลงทุน

สาระน่ารู้ความรัก การเงิน

ความรัก การเงิน

ถ้าพวกเราว่างๆ ลองเข้าไป google พิมพ์หาคำว่า ความรัก การเงิน ดูสิ เพื่อนๆจะพบแต่หัวข้อการดูดวงทั้งนั้น แสดงว่า ความรัก การเงิน เป็นเรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันมาก

ถ้าพูดถึงความรัก ยิ่งเฉพาะใกล้วันวาเลนไทน์อย่างนี้ แน่นอนส่วนใหญ่ต้องนึกถึง ความรักระหว่างหนุ่มสาว (ไอ้เราก็ผ่านวัยนั้นมานานมากกกกกกแล้ว เลยนึกไม่ออกจริงๆว่าเป็นยังไง) จริงๆแล้ว ความรักยิ่งใหญ่กว่านั้นเยอะ

มหาตมะ คานธี เคยกล่าวไว้ว่า “หยดน้ำที่รวมตัวกันมากเข้า ย่อมก่อให้เกิดมหาสมุทรได้ฉันใด ด้วยเมตตาธรรมคนเรา ก็ย่อมก่อให้เกิดมหาสมุทรแห่งมิตรภาพได้ฉันนั้น รูปโฉมของโลกจะเปลี่ยนไปมากทีเดียว หากเราทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยความรักและเมตตา”

ท่าน ว. วชิรเมธี ก็เคยกล่าวถึงความรักไว้ว่า “ที่สุดของความรักคือรักโดยไม่ครอบครอง ที่สุดของการให้คือให้โดยไม่หวังผล ที่สุดของทานคืออภัยทาน ที่สุดของคนคือการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข”

ในคำสอนของศาสนาคริสต์ก็ถือว่าความรักคือสิ่งสูงสุด คือทุกสิ่ง คือพระลักษณะของพระเจ้า คือพระเจ้า พระเจ้าคือความรัก ความรักของพระองค์ไม่มีที่สิ้นสุด

ความรักย่อมอดทนนาน และกระทำคุณให้ ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดีในการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดีในความประพฤติชอบ..

ความรักให้ทนได้ทุกอย่าง แม้ความผิดของคนอื่น และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ และมีความหวังอยู่เสมอและทนต่อทุกอย่าง ความรักไม่มีวันสิ้นสุด ..

นอกจากนั้นพระคัมภีร์ยังเตือนว่าการมีทุกสิ่งทุกอย่างนั้นก็ดี แต่ถ้าหากปราศจากความรักแล้วจะมีคุณค่าก็หามิได้เลย

แม้ความรักจะยิ่งใหญ่และมีค่า แต่หากเราบริหารความรักไม่เป็น ก็อาจสร้างปัญหาได้เช่นกัน โดยเฉพาะการบริหารความรักซึ่งเป็นเรื่องความรู้สึกกับการจัดการการเงินซึ่งเป็นเรื่องของเหตุผล การบริหารระหว่างความรักกับการเงิน จึงเป็นเรื่องของการบริหารความรู้สึกกับเหตุผลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่หลายๆครั้งก็นำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดเช่นกัน ซึ่งมีหลายๆกรณีให้พวกเราได้ดูเป็นตัวอย่าง เช่น

     • พ่อแม่ที่ตามใจลูก เพราะรักลูกมาก ให้ทุกอย่างที่ลูกอยากได้ สุดท้ายกลับเป็นการทำร้ายลูก เพราะทำให้ลูกไม่เห็นคุณค่าของเงิน และทำอะไรไม่เป็น

     • คุณแม่ที่ตกงาน ไม่มีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว ยอมเสียดอกเบี้ยแพงๆจากหนี้นอกระบบ แต่ไม่ยอมถอนเงินในบัญชีออมทรัพย์ที่เก็บให้ลูกมาใช้จ่าย ท้ายที่สุดต้องเสียทั้งทรัพย์สินและเงินในบัญชีออมทรัพย์ของลูก

     • ลูกกตัญญูที่ได้แฟนมีฐานะ อยากซื้อบ้านให้พ่อ ก็เลยขอให้แฟนช่วยผ่อนบ้านให้พ่อ ภายหลังชีวิตคู่ของลูกสาวก็ล้มครืน กลายเป็นว่าพ่อเองตอนหลังต้องเป็นหนี้นอกระบบเพื่อกู้เงินมาผ่อนบ้านต่อ บ้านจึงกลายเป็นทุกขลาภเลยทันที

     • หนุ่มสาวเป็นแฟนกัน เปิดบัญชีเงินฝากร่วมกัน โดยต่างฝ่ายต่างไว้ใจกัน ให้สามารถเบิกถอนได้ทั้งคู่ สุดท้ายเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร บัญชีเงินฝากที่ว่ากลับเป็นต้นเหตุของการเลิกกัน

     • พ่อ แม่ เชื่อมั่นว่าลูกๆรักกัน จึงไม่ทำพินัยกรรมไว้ สุดท้าย กลับสร้างปัญหาและความแตกแยกในกลุ่มลูกๆ หลายกรณีถึงกับทำร้ายกัน

     ตัวอย่างในชิวิตจริงมีเยอะมาก ดังนั้น การจัดการการเงินจึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างละเอียด ถี่ถ้วน รอบคอบ ชัดเจน ยิ่งรอบคอบ ชัดเจนมากเท่าไหร่ การจัดการการเงินก็ยิ่งส่งเสริมให้ความรักมั่นคงมากเท่านั้น ยิ่งไม่ชัดเจนมากเท่าไหร่ การจัดการการเงินก็ยิ่งทำลายความรักให้ย่อยยับเร็วขึ้นเท่านั้น

     อย่างการจัดการเงินๆทองๆของคู่สมรส ต้องจัดการตั้งแต่ก่อนแต่งเลย ทั้งคู่ควรคุยกันให้เรียบร้อยถึงเป้าหมายชีวิตและเป้าหมายการออม และควรเปิดเผยทรัพย์สิน หนี้สินของแต่ละฝ่ายให้ครบถ้วน ชัดเจน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในอนาคต

     หากต่างฝ่ายต่างมีรายได้ ต่างฝ่ายต่างควรมีบัญชีของตนเอง มีอิสระในการใช้จ่ายในส่วนของตนเอง แต่สำหรับค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว ควรต้องร่วมกันรับผิดชอบ เช่น ค่าเทอมลูก ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ การก่อภาระหนี้ต่างๆ ต้องรับรู้และยินยอมกันทั้งสองฝ่าย เพราะเมื่อเกิดปัญหาผิดนัดชำระหนี้เกิดขึ้น แม้อีกฝ่ายจะไม่รู้เห็น แต่หากภาระหนี้นั้นพิสูจน์ได้ว่าเพื่อประโยชน์ของครอบครัว คู่สมรสก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบในภาระหนี้นั้นได้

     เมื่อต้องร่วมกันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและภาระทางการเงิน การจัดการงบประมาณจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องมีการประมาณการว่าในแต่ละเดือน หรือแต่ละปี จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และจะนำเงินที่จะใช้ในเรื่องนั้นๆมาจากไหน ตัวอย่างเช่น ค่าผ่อนบ้าน ฝ่ายชายจ่าย ค่าผ่อนรถ ฝ่ายหญิงจ่าย เป็นต้น และพฤติกรรมอะไรที่อาจเป็นผลให้การจัดการการเงินมีอุปสรรค ก็ต้องปรับปรุงด้วยกัน เช่น ผู้ชายชอบทานเหล้า หรือ ผู้หญิงชอบช็อปปิ้ง เป็นต้น

     การจัดการการเงินส่วนตัวนับว่ายากแล้ว การจัดการการเงินคู่สมรสจะยากขึ้นไปอีก แต่ด้วยความรัก ปัญหาทุกเรื่องแก้ไขได้ เว้นเสียแต่ว่า ความรักได้ถูกทำลายไปก่อนแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณสาธิต บวรสันติสุทธิ์

back


Tag :
  • การเงิน
  • ความรัก
  • ดูดวง
  • มิตรภาพ
  • ครอบครอง
  • อภัยทาน
  • ความผิด
  • พระคัมภีร์