วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- รถยนต์

สาระน่ารู้5 Step เลือกรถยนต์ให้ครอบครัว

5 Step เลือกรถยนต์ให้ครอบครัว

1. สำคัญหรือจำเป็น
     ตอบคำถามที่ว่า คุณมีความจำเป็น พร้อมเป็นเจ้าของหรือยัง เช่น เพื่อหน้าที่การงาน อาชีพ หรือการเดินทาง ความสะดวกสบาย เพราะการซื้อรถนอกจากค่ารถแล้ว ยังมีค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่าประกันภัย ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในระยะยาว ฉะนั้น ต้องตรวจสอบความจำเป็นในการใช้รถ และการวางแผนเรื่องการเงินให้รอบคอบ

2. รู้จักรถครอบครัว
     ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์พัฒนารูปแบบของรถยนต์ ฟังก์ชั่นการใช้งานให้เหมาะกับความต้องการผู้ใช้กลุ่มครอบครัวมากขึ้น เราไปดูกันว่า รถยนต์ประเภทครอบครัวมีกี่ประเภท เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อเพื่อเลือกซื้อให้ถูกกับการใช้งาน

     MPV = Multi-Purpose Vehicle เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของรถยนต์นั่ง เหมาะกับการบรรทุกสัมภาระ ผู้โดยสาร ทำงานโดยการขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า เช่น Mazda MPV, Space Wagon, Wish, Stream
     PPV = Pickup-Passenger vehicles มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ซึ่งดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก เช่น Isuzu MU-7, Mitsubishi Strada, G Wagon, Fortuner
     SUV = Sports Utility Vehicle สามารถขับบนเส้นทางที่สมบุกสมบันได้ ไม่ว่าจะเป็นโคลน ทางลาดชัน ที่ต้องการยึดเกาะของล้อมากกว่าปกติ เพื่อความสะดวกในการขับผ่านเส้นทางที่ขรุขระ เช่น Porsche Cayenne, BMW X5, X3, Landcruiser, Pajero, CRV, Jeep Cherokee, Captiva, Ford Everest

3. ศึกษาข้อมูลเรื่องรถ
     เมื่อการเงินพร้อม เลือกชนิดของรถได้แล้ว ก็มาดูรายละเอียด ข้อมูลเรื่องรถยนต์ต่อ เช่น รถใหม่หรือรถมือ 2 มีข้อดี ข้อด้อยหรือราคาต่างกันอย่างไร สอบถาม ขอคำแนะนำจากผู้มีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ อ่านจากนิตยสาร เว็บไซต์ที่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของรถยนต์โดยเฉพาะ หรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

4. วางแผนการซื้อ
     - ตรวจสอบเรื่องคุณภาพ ราคา ระบบรถยนต์ ฯลฯ ของแต่ละยี่ห้อ ที่คุณเลือกในกลุ่มเดียวกัน เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลแต่ละยี่ห้อ
     - เมื่อตกลงใจแน่นอนแล้วว่าจะซื้อยี่ห้อและรุ่นอะไร ก็ติดต่อตัวแทนจำหน่าย เพื่อสอบถามโปรโมชั่น การบริการหลังการขาย ข้อมูลต่างๆ ที่คุณอยากรู้ ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ
     - เข้าชมรถยนต์ ที่ศูนย์บริการที่คุณสะดวกใช้บริการ เพื่อทดลองขับให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจจองรถ เพราะรถแต่ละยี่ห้อระบบเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ รูปทรง ประตู หน้าต่าง กระจก ต่างกัน ซึ่งมีผลเรื่องความรู้สึก

5. สาระน่ารู้เรื่องรถ
     - การซื้อรถควรพิจารณาด้วยว่า รถยี่ห้อใดให้การรับประกันในเรื่องใดบ้าง มากน้อยเพียงไร และความน่าเชื่อถือ การบริการหลังการขาย เงื่อนไขต่างๆ ของบริษัทประกันที่เลือกบริการ เช่น ซ่อมศูนย์ หรือซ่อมอู่ ถึงจะเป็นประกันชั้น 1 ก็ใช่ว่าจะสามารถซ่อมได้ทุกที่
     - ถ้าไม่ได้ซื้อเงินสด ควรถามข้อมูลเรื่องการทำสัญญาเช่าซื้อ และสิ่งที่เราควรรู้คือ บริษัทหรือธนาคารอะไร ดอกเบี้ยเท่าไร เป็นต้น ที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการทำสัญญา เช่น เงินจอง เงินดาวน์ เป็นต้น

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวต้องคิดให้รอบคอบครับ ที่สำคัญ ซื้อมาแล้วต้องขับอย่างระมัดระวัง ถูกต้องตามกฎจราจร

ขอบคุณข้อมูลจาก www.motherandcare.in.th

back


Tag :
  • ค่ารถ
  • ค่าน้ำมัน
  • ค่าประกันภัย
  • ค่าบำรุงรักษา
  • รถยนต์นั่ง
  • รถยนต์อเนกประสงค์