วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- รถยนต์

สาระน่ารู้ข้อดีข้อเสีย รถไฮบริด (Hybrid Cars)

ข้อดีข้อเสีย รถไฮบริด (Hybrid Cars)

     รถไฮบริด เป็นรถลูกครึ่งระหว่างรถที่ใช้น้ำมันอย่างเดียว กับรถไฟฟ้าเพียวๆ เนื่องจากรถที่ใช้น้ำมันก็เจอปัญหาน้ำมันแพง ปล่อยมลพิษเยอะ ส่วนรถที่ใช้ไฟฟ้าเพียวๆ เทคโนโลยีตอนนี้ก็วิ่งได้แค่ความเร็วต่ำ และต้องเติมไฟกันบ่อยๆ และใช้เวลาเติมเป็นชั่วโมง เพราะฉะนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือเอาข้อดีของรถทั้งสองชนิดมายำรวมกันจึงกลายเป็น รถไฮบริด

     สรุป ก็คือรถไฮบริด เป็นรถที่มีทั้งเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันและระบบมอเตอร์ไฟฟ้ามาขับเคลื่อนผสมผสานกัน และรูปแบบที่นิยมใช้กันในรถยนต์ไฮบริดปัจจุบัน ก็คือ แบบ Power-split หรือ ซีรีส์-พาราลเรล (Series-Parallel Hybrid) โดยในช่วงปกติที่ต้องใช้ความเร็วรอบสูงๆ ก็จะใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน ส่วนในช่วงที่เราใช้ความเร็วรอบต่ำๆ อย่างวิ่งในเมือง ช่วงรถติดรถก็จะปรับให้ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าโดยดึงเอาพลังงานออกมาจากแบตเตอรี่ทำงานแทน หรือในช่วงเร่งแซงก็จะใช้ทั้งสองตัวประสานพลังร่วมกัน และด้วยเหตุที่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วยนี่แหละ ทำให้รถไฮบริดมีการประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไป

ข้อดีของรถยนต์ไฮบริด
     1. ประหยัดน้ำมันได้ระหว่าง 10-50% ด้วยพลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้า (มีตัวเลขประหยัดมาตรฐานที่ 20 กิโลเมตรต่อลิตรในทุกสภาวะ)
     2. เครื่องจะเงียบเมื่อใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่
     3. ช่วยลดมลพิษทางอากาศ

ข้อเสียของรถยนต์ไฮบริด
     1. ราคาค่อนข้างแพง
     2. แบตเตอรี่ราคาแพง ถ้าเสียเปลี่ยนทีก็เป็นแสน
     3. ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงค่อนข้างสูง

     รถยนต์ไฮบริดยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ในบ้านเรา ด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง อุปกรณ์ต่างก็ยังมีราคาแพงอยู่ และอู่ที่ชำนาญตอนนี้ยังมีน้อย เสียทีอาจจะต้องลากเข้าศูนย์กันอย่างเดียว ดังนั้นคงต้องคิดให้รอบคอบล่ะครับว่ามันคุ้มกับการลงทุนจริงหรือเปล่า แต่แนวโน้มของโลกจะออกไปในทางลดโลกร้อนและประหยัดพลังงานมากขึ้น ผู้คนตื่นตัวมากขึ้น ค่ายรถหลายๆ ค่ายก็ต้องพัฒนารถในแนวนี้ออกมามากขึ้น เมื่อมีการแข่งขันสูงราคาก็ย่อมจะลดลงแน่นอน ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อผูบริโภคอย่างเราๆ

     สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการประหยัดด้วย ต้องการความทันสมัยด้วย รถยนต์ไฮบริด ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุนที่สูงเอาการเหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.cartips2u.com

back


Tag :
  • รถไฮบริด
  • รถยนต์
  • พลังงานไฟฟ้า
  • แบตเตอรี่
  • น้ำมัน
  • มลพิษ