วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- รถยนต์

สาระน่ารู้ข้อดีข้อเสียรถอีโคคาร์ (ECO Cars)

ข้อดีข้อเสียรถอีโคคาร์ (ECO Cars)

     สำหรับผู้ใช้รถยนต์แล้ว นอกจากค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้วค่าน้ำมันถือเป็นตัวดูดเงินออกจากกระเป๋าที่สำคัญตัวหนึ่งที่เดียว ยิ่งราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดก็ทำให้ผู้ใช้รถอย่างเราต้องหันมาใสใจในการหาวิธีเพื่อจะประหยัดเงินในส่วนนี้กันมากขึ้น
     ทางเลือกในการประหยัดก็มีอยู่หลายรูปแบบ แต่ทุกแบบย่อมมีการลงทุนให้ได้มา ดังนั้นเราจะต้องคิดให้รอบคอบว่าจะประหยัดได้คุ้มกับที่ลงทุนไปหรือไม่
     อีโคคาร์เป็นหนึ่งทางเลือกของรถประหยัดน้ำมัน ด้วยมาตรฐานเครื่องยนต์ขนาด 1,300 cc สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และ 1,400 cc เครื่องยนต์ดีเซล รวมถึงอัตราการใช้น้ำมัน 5 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร (คิดง่ายๆ ก็คือ น้ำมัน 1 ลิตรรถอีโคคาร์สามารถวิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร ถ้าเพื่อนๆ มีระยะทางเฉลี่ยที่ต้องเดินทางทุกวันอยู่แล้วก็ลองเอาตัวเลขนั้นมาคำณวนดู ก็จะได้ค่าน้ำมันคร่าวๆ ที่เราต้องจ่าย) และด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่ดี และรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ทำให้รถอีโคคาร์เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

ข้อดีของรถอีโคคาร์ คือ
     1. น้ำมัน 1 ลิตรรถอีโคคาร์สามารถวิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร
     2. ค่าบำรุงรักษาต่ำเนื่องจากมีจำนวนอะไหล่น้อยชิ้นกว่ารถประเภทอื่น
     3. มีความคล่องตัวสูง เหมาะกับการขับขี่ในเมือง
     4. เนื่องจากมีขนาดที่กะทัดรัด ทำให้หาที่จอดได้ง่าย
     5. สร้างมลพิษออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อย

ข้อเสียของรถอีโคคาร์ คือ
     1. ขนาดห้องโดยสารเล็ก ทำให้ขนคน ขนสัมภาระได้น้อย
     2. ไม่เหมาะกับการขับไกลๆ

     ถือว่าเป็นรถขนาดเล็ก ที่เหมาะกับการใช้งานในเมือง ที่ประหยัดและคล่องตัว หาที่จอดง่าย แต่ด้วยขนาดที่เล็กก็ทำให้ห้องโดยสารและพื้นที่สำหรับขนสัมภาระมีน้อยลงไปด้วย
     ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถอีโคคาร์ เพื่อนๆ ควรจะถามตัวเองก่อนว่า เป็นคนรักรถเล็กหรือเปล่า ใช้ออกต่างหวัดบ้างไหม แล้วปกติมีเพื่อนร่วมทางกี่คน เพราะเราจะเอาประหยัดอย่างเดียวไม่ได้ต้องเหมาะสมกับการใช้งานของเราด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.cartips2u.com

back


Tag :
  • อีโคคาร์
  • ประหยัดพลังงาน
  • คล่องตัว
  • ห้องโดยสาร
  • สัมภาระ
  • รถเล็ก