หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน

สาระน่ารู้9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน

9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน

9 ขั้น ก้าวสู่เงินล้าน แบ่งง่ายๆ เป็นสองส่วนครับ ส่วนแรกเพื่อเสริมวินัยทางการเงินอย่างง่ายๆ 3 ข้อ ส่วนอีก 6 ข้อ เป็นเทคนิคในการออกแบบการลงทุนเพื่อให้บรรลุเงินล้าน จำไว้เสมอนะครับ “ศูนย์คูณอะไรก็ได้ศูนย์” ดังนั้น การลงทุนเพื่อเงินล้านนั้น เริ่มจากการออมเงินอย่างมีวินัย ถ้าคุณไม่เริ่มออม ไม่ว่าจะมีเทคนิคการลงทุนดีเท่าไรก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ เรามาเริ่มนับ 1 - 9 กันเลย
1. 20% Saving Rule หาได้ 100 ออม 20 ใช้ 80
การออมง่ายๆ แบบนี้ไม่ทำให้คุณภาพชีวิตไม่ลดลงครับ คุณยังคงใช้ชีวิต มีไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ได้แน่นอนครับ
2. งานคือเงิน รายได้เพิ่ม ออมเงินเพิ่ม
สำหรับมนุษย์เงินเดือนควรตั้งเป้าการทำงานให้เงินเดือนเพิ่มทุกๆ ปี เฉลี่ยปีละ 5% เมื่อรายได้เพิ่มก็อย่าลืมออมเพิ่มขึ้นทุกๆปี ด้วยนะครับ นี่ยังไม่รวมการปรับฐานเงินเดือนอย่างก้าวกระโดดจากการย้ายงานหรือการปรับตำแหน่งอีกนะครับ
3. โบนัส ค่าคอมมิชชั่น รายได้พิเศษอื่นๆ ออม 80 ใช้ 20
ข้อนี้เข้าใจกันผิดค่อนข้างเยอะ เห็นปลายปีโบนัสก้อนใหญ่ ก็ใช้กันแบบไม่ยั้ง เผลอๆ เปิดสมุดบัญชีมาอีกทีเงินหายไปเกินกว่าที่ได้มาอีกนะครับ คิดง่ายๆ กลับกันกับ เงินเดือน ปกติ ใช้ 80 ออม 20 แต่เงินส่วนนี้ได้มาแบบไม่คาดฝัน เอาเป็นว่า ใช้ 20 ออม 80 ละกันนะครับ
9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน
4. Simple Investment Portfolio (Risk – Return Portfolio)
เริ่มมีเงินออม ถึงเวลาที่เราจะมาเริ่มตั้งพอร์ตการลงทุนโดยการจัดสัดส่วนง่ายๆ ด้วยการบริหารความเสี่ยงตามอายุ อายุน้อยเสี่ยงได้มาก-อายุมากเสี่ยงได้น้อย ผมมีสูตรการจัดสรรพอร์ตการลงทุนง่ายๆ ดังนี้ครับ

110 – อายุปัจจุบัน = % สัดส่วนการลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์เสี่ยง
เช่น อายุ 30 ปี: 110 - 30 = ลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์เสี่ยง 80% อีก 20%ลงทุนในสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ

เมื่ออายุมากขึ้นเราค่อยลดสัดส่วนหุ้นลงบ้าง
5. Auto Saving
การทำ Auto Saving Plan หรือการหักเงินอัตโนมัติจากบัญชีออมทรัพย์เข้าสู่บัญชีเงินลงทุน เป็นเทคนิคการเติมเงินในพอร์ตการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด การรอจังหวะหรือรอเงินลงทุนแบบผัดวันประกันพรุ่ง มักจะตามมาด้วยการลืมทำให้เราพลาดโอกาสการลงทุนได้ ดังนั้น “อย่ารอ” ครับ
6. Re-Balance & Re-Invest
อย่าลืมว่า การลงทุนที่ดีนั้น จะต้องมีการติดตามและทบทวนพอร์ตอย่างสม่ำเสมอนะครับ อย่างน้อยทำปีละ 2 ครั้ง ด้วยวิธีการ Re-Balance หรือปรับสัดส่วนที่ผิดเพี้ยนไป หลังจากการปรับราคาตลาด (Mark to Market) แล้ว ให้ยังคงสัดส่วนตามที่ออกแบบไว้ในข้อ (4) ส่วนเงินได้ที่เป็นผลกำไรจากการลงทุน แนะให้นำกลับเข้าไปในพอร์ตการลงทุน หรือที่เรียกว่าการ Re-Invest
7. Tax Planning
การวางแผนภาษี โดยการใช้เครื่องมือทางภาษี ค่าลดหย่อนต่างๆ ให้เต็มที่ เช่นเดียวกันครับ เงินจากการประหยัดภาษีนั้น ก็สามารถนำกลับมา Re-Invest ได้อีก การลงทุนในกองทุนรวม อาจจะลงทุนกองทุน LTF ที่ได้สิทธิลดหย่อนภาษี โดยเลือกกองทุนอ้างอิงจากการจัดอันดับกองทุนของ MorningStar และเลือกกองที่มีผลงานดีติดต่อกันมากกว่า 3 ปี
8. Leverage Company Benefit
สิทธิประโยชน์นี้เป็นข้อได้เปรียบของมนุษย์เงินเดือนครับ ที่บริษัทจะยังพอมีสวัสดิการต่างๆ ให้มากบ้างน้อยบ้าง ก็ไม่เป็นไรครับ ประเด็นคือเราควรศึกษาให้ชัดเจนว่า บริษัทมีอะไรให้บ้าง และใช้อย่างคุ้มค่าครับ ไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวมสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ จะได้ไม่กระทบกระเป๋าเรา
9. Life Protection by Whole life insurance
การจัดการความเสี่ยง โดยเลือกลงทุนในประกันแบบตลอดชีพ เพื่อเน้นความคุ้มครองที่สูง พร้อมๆ ไปกับสะสมเงินในประกันชีวิต เริ่มอายุยังน้อย ควรมีทุนประกันเริ่มต้นสักล้านนึง เบี้ยไม่แพงนักราวๆ เดือนละพันต้นๆ ปีละ หมื่นกว่าบาท แถมยังได้ใช้สิทธิภาษีอีก
9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน

เรามาดูตัวอย่างชีวิตจริงที่ปรับเอา 9 เทคนิคข้างต้นมาใช้กันดูนะครับ
หนุ่มโสด 25 ปี เงินเดือน 40,000 ทำงานในสายการเงิน โบนัสปีละ 2 เดือน ชีวิตที่ผ่านมาดี๊ดี เงินที่หา หมดไปกับมือถือ ปาร์ตี้ และดินเนอร์กับสาวๆ แนวทางที่เป็นไปได้ ตั้งเป้าการทำงานใหม่ ทำงานที่เดิมสะสมประสบการณ์และคาดว่าจะย้ายงานในอีก 3 และ 5 ปี ข้างหน้า โดยเงินเดือนปรับเพิ่มอย่างก้าวกระโดด ปรับวิธีการลงทุนใหม่ อายุยังไม่มาก ลงทุนในกองทุนรวมที่มีสัดส่วนหุ้นได้มากขึ้น หักเงินออมรายเดือนๆ ละ 20% หรือราวๆ 8,000 – 10,000 บาท เพื่อให้เงินทำงาน


ทุกๆ ปี ทบทวนพอร์ต ทุกวันที่ 31 มีนาคม หลังยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และอีกครั้งประมาณเดือนกันยายน เพื่อเตรียมจัดการเรื่องภาษีของปีนั้นๆ กราฟชีวิตสวยๆ ก็จะมีพอร์ต 1 ล้านได้ภายใน 6 ปี โดยยังคงไลฟ์สไตล์ชิคๆ ได้ด้วย #ชีวิตดี๊ดี คุณก็มีได้นะครับ
9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน
สุดท้ายครับ “Achieve tomorrow, today” เริ่มต้นวันนี้เพื่อความสำเร็จในอนาคตครับ

9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน

 

 

ดร.เมธี จันทวิมล
บทความโดย
ดร.เมธี จันทวิมล
ผู้อำนวยการอาวุโส สายพัฒนาระบบงาน ช่องทางขายและผลิตภัณฑ์
ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน)
คลิกดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกฉบับเต็ม

 

 

 

back


Tag :
  • การลงทุน
  • เทคนิคการลงทุน