วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน

สาระน่ารู้เริ่มต้นวางแผนเพื่อล้านแรกในชีวิต

เริ่มต้นวางแผนเพื่อล้านแรกในชีวิต

หลายคนบอกว่า “เงินล้านแรกในชีวิต” เป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่ถ้าพอมีล้านแรกแล้ว ล้านต่อมาก็จะตามมาได้ไม่ยาก จริงๆ แล้ว เพียงแค่เริ่มต้นจากก้าวแรกที่ถูกต้องบวกกับความมุ่งมั่นและการวินัย คุณก็จะขยับเข้าสู่เป้าหมายเงินล้านได้ไม่ยาก
เริ่มต้นวางแผนเพื่อล้านแรกในชีวิต What is Financial Planning?
ก่อนที่คุณจะเริ่มก้าว เรามาสำรวจตัวเองกันก่อนว่า วิธีการจัดการเงินแบบเดิมๆ ที่เคยทำมานั้นเป็นแบบไหน

“ใช้ก่อน ออมทีหลัง”
“ลงทุนสม่ำเสมอ แต่ได้มาก็ใช้ไป”
“ชอบใช้เงินมากกว่าเก็บเงิน รสนิยมสูงเกินรายได้”

หากเข้าข่ายที่กล่าวมานี้ ยังไม่สายที่จะปรับแนวคิดทางการเงินกันใหม่ การออมเงินจากเงินที่เหลือจากการใช้จ่ายนั้นคงไม่ใช่วิธีที่ดีนัก ลองปรับเป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายได้เพื่อการลงทุน (ประมาณ 20%) ก่อน ส่วนที่เหลือค่อยนำไปใช้จ่ายน่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่า จากนั้นเรามาเริ่มตั้งเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนไปพร้อมๆ กันนะครับ เช่น ผมต้องการมีเงินล้านบาทแรกภายในระยะเวลา 7 ปี

ก้าวแรกสำคัญที่สุด
เมื่อคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว เริ่มก้าวแรกของคุณด้วยการวางแผนทำอย่างไรให้มีเงินล้านบาทแรกภายในระยะเวลา 7 ปี ปัจจุบันมีเครื่องมือที่จะช่วยคุณในการวางแผนทางการเงิน (Financial Planning Tools) มากมาย (ใครยังไม่มีไอเดียลองเข้าไปดูที่ www.phatraedge.com ได้นะครับ) ส่วนใครที่พอมีความรู้ทางการคำนวณ ก็สามารถเปิด Excel รันข้อมูลคร่าวๆ ได้เลยว่า หากจะเริ่มต้นจาก 0 บาท ให้มี 1 ล้านแรก ใน 7 ปี ต้องเก็บเงินเดือนละกี่บาท และเงินที่เก็บแต่ละเดือนต้องนำไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสักกี่เปอร์เซ็นต์

ก้าวที่สอง คัดเลือกแผนทางการเงินที่คิดว่าเหมาะสมกับ Lifestyle การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุดที่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเหมือนรัดเข็มขัดแน่นเกินไปจนหายใจไม่ออก หรือหลวมเกินจนไม่สามารถถึงเป้าหมายได้สักที ยกตัวอย่างง่ายๆ ดังนี้

 
ตัวอย่างแผน
แนวทาง
ผลตอบแทน
เดือน
1st Million Baht
1
เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 5000
8%
127
1,000,615
2
เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 6000
7%
117
1,008,602
3
เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 10,000
7%
79
1,005,729
4
5,000 บาทต่อเดือน + เพิ่มปีละ 10%
7%
103
1,003,924
5
5,000 บาทต่อเดือน + เพิ่มปีละ 1000 บาท/เดือน
7%
94
1,012,980
6
เริ่ม 1 แสน + เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 10,000
7%
67
1,000,000


จากแผนการเงินข้างต้น ทุกแบบทำให้มีเงินล้านได้แต่จะช้าจะเร็วก็แตกต่างกันไป สรุปง่ายๆ 3 รูปแบบที่คุณสามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้ชีวิตได้

 

- ลงทุนคงที่ทุกเดือน
- ลงทุนเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี (แบบคงที่หรือแบบเป็นสัดส่วน)
- ลงทุนแบบมีเงินทุนตั้งต้น


บอกได้เลยครับว่า เริ่มลงทุนสำหรับคนที่ไม่เคยนี่ไม่ง่ายในช่วงเดือนแรกๆ แต่รับรองว่า สามเดือนขึ้นไปคุณจะเริ่มชินกับการที่เงินหายออกไปจากบัญชีออมทรัพย์ไปอยู่ในบัญชีลงทุนครับ

ก้าวที่สาม ใกล้ความเป็นจริงแล้วครับ มีเป้าหมายที่เป็นไปได้ มีแผนการเงินที่เหมาะสม สุดท้ายเลือกเครื่องมือลงทุน สำหรับล้านแรก หรือการเลือกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสม ผมคิดว่าลงทุนในกองทุนรวม น่าจะเหมาะสมกับนักลงทุนมือใหม่ เพราะมีประวัติการดำเนินงานย้อนหลังให้เราเทียบได้ ผลตอบแทนราวๆ 6 – 7% ต่อปี และสามารถบริหารจัดการเรื่องความเสี่ยงได้ อาจจะมองเป็นกองทุนหุ้มผสม เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้น 

 

นอกเหนือจากสามก้าวที่กล่าวมาแล้วนั้น ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของวินัยและความมุ่งมั่นที่จะเดินตามแผน พร้อมหมั่นทบทวนแผนทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละสองครั้ง ผมเชื่ออย่างยิ่งว่า ล้านแรกในมือคุณเป็นไปได้แน่นอนครับ

 

 ก้าวแรกน่ากลัวเสมอ แต่การไม่ก้าวเลยน่ากลัวกว่านะครับ
“Dream don’t work, unless you do”


ดร.เมธี จันทวิมล
บทความโดย
ดร.เมธี จันทวิมล
ผู้อำนวยการอาวุโส สายพัฒนาระบบงาน ช่องทางขายและผลิตภัณฑ์
ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน)
คลิกดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกฉบับเต็ม

 

back


Tag :
  • วางแผนทางการเงิน