วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน

สาระน่ารู้พักงานสักปี ยังมีเงินใช้

พักงานสักปี ยังมีเงินใช้

สำหรับคนที่มีเป้าหมายว่า อยากทำงาน 10 ปี หยุดพักผ่อนและท่องเที่ยวสักปีแบบเต็มๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และหลังเกษียณยังมีชีวิตดีเหมือนเดิม ลองมาดูกันครับว่า แผนดังกล่าวจะทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้ ต้องทำอย่างไร
พักงานสักปี ยังมีเงินใช้ 

หลายคนมีความฝันอยากออกเดินทางท่องโลกตามหาแรงบันดาลใจสักปีแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่พอหันมองรอบๆ ตัว คำนวณตัวเลขค่าใช้จ่าย ที่พัก โรงแรม อาหาร ทีไรเป็นต้องพับเก็บแพลนใส่ลิ้นชักไว้ทุกที

เอายังไงดีละทีนี้ เมื่อความฝันมันพุ่งพล่าน คิดอยู่เสมอว่าถ้าอายุมากกว่านี้การออกเดินทางท่องเที่ยวแบบสำรวจโลกคงไม่ได้ทำได้ง่ายๆ เป็นไงเป็นกัน เรามาวางแผนปฏิบัติการครั้งนี้ให้สำเร็จกันครับ

เป้าหมายของผม ทำงาน 10 ปี หยุดพักผ่อนและท่องเที่ยวสักปีแบบเต็มๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และหลังเกษียณยังมีชีวิตดีเหมือนเดิม ลองมาดูกันครับว่าแผนเกษียณของคนรักการเดินทางจะเป็นไปอย่างไร

เริ่มต้นวางแผนตั้งแต่อายุ 24 ปี คาดว่าจะเกษียณในอีก 36 ปีข้างหน้า (อายุ 60 ปี) เงินออมตั้งต้นจาก 0 บาท เริ่มออมทุกปี ปีละ 60,000 บาท (5,000 บาทต่อเดือน) ตั้งเป้าออมเพิ่มทุกๆ ปี ตามเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น 5% ต่อปี (ขึ้นพอๆ กับเดือนทุกปี) จัดพอร์ตการลงทุนและกระจายความเสี่ยง ด้วยผลตอบแทนที่คาดหวังประมาณ 9% ต่อปี หลังจากเกษียณปรับลดความเสี่ยงลง คาดหวังผลตอบแทนสัก 7.5% ต่อปี

ทีนี้ก็เป้าหมายของผมครับ ทุกๆ 10 ปี จะหยุดทำงาน นั่นหมายถึงหยุดออมเงิน แล้วเตรียมเงินอีกหนึ่งก้อนต่างหากเพื่อใช้ในการท่องเที่ยวสัก 300,000 บาท ก็ไม่ได้มากมายนะครับคงไม่ได้เที่ยวแบบ “กินหรู-อยู่สบาย” แต่ก็คงเพียงพอที่จะเติมเต็มแรงบันดาลใจและเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ได้บ้างแบบนี้ทุกๆ 10 ปี

ไม่น่าเชื่อครับ ผลการคำนวณตัวเลขออกมาสวยงามครับ อีกทั้งยังมีเงินพอใช้หลังเกษียณถึงอายุ 85 ปี แถมมีมรดกหลงเหลือให้ลูกหลานอีกนิดหน่อยด้วย ชีวิตผมได้แค่นี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วละครับ เมื่อแผนการพร้อมแล้วก็เหลือแต่ Action Plan ครับ ลงทุนยังไงให้ได้ผลตอบแทน 9% ต่อปี อันนี้ผมคงต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเข้ามาให้คำแนะนำ ปัจจุบันนี้มีสถาบันทางการเงินมากมายที่ให้คำปรึกษาด้านการลงทุน เลือกได้ตามสะดวกครับ สำหรับผม บริการที่ปรึกษาทางการเงินของ Phatra Edge สามารถช่วยออกแบบพอร์ตการลงทุนแบบที่ผมต้องการได้ พร้อมคำแนะนำดีๆ หลายอย่าง ทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น

ส่วนใครที่อยากจะทำตามแผนการเงินแผนนี้ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตให้สนุกครับ

“Big World out there, Let’s explore it !”

ข้อมูลส่วนตัว
อายุปัจจุบัน 24 ปี วางแผนเกษียณอายุ 60 ปี (ทำงานอีก 36 ปี) และใช้ชีวิตหลังเกษียณ 61 - 85 ปี
ทรัพย์สินปัจจุบัน
0 บาท
เงินออมต่อปี
60,000 บาท
เงินออมเพิ่มต่อปี
5%
อัตราผลตอบแทนช่วงอายุ 24 – 61 ปี
9%
อัตราผลตอบแทนช่วงอายุ 61 ปีขึ้นไป
7.5%
อัตราเงินเฟ้อ
เฉลี่ย 3%
พักการออม
ทุกๆ 10 ปีพักการออม 1 ปี จนถึงอายุ 60 ปี
พักผ่อนและท่องเที่ยว
ทุกๆ 10 ปี เตรียมเงินก้อนประมาณ 300,000 บาท เพื่อไปท่องเที่ยว ทำแบบนี้จนอายุ 60 ปี
ค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ
ปีละประมาณ 360,000 บาท

คลิกดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกฉบับเต็ม

 

back


Tag :
  • เงินออม
  • วางแผนการเงิน


สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีรายการสาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง