วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- เอสเอ็มอี

สาระน่ารู้ธุรกิจที่เกิดปัญหา นี่แหละ...ประสบความสำเร็จที่สุดแล้ว!

ธุรกิจที่เกิดปัญหา นี่แหละ...ประสบความสำเร็จที่สุดแล้ว!

แทนที่จะมองหาโอกาสทำในสิ่งที่รัก
ทำไมไม่ลองค้นหา "โอกาสจากปัญหา" ที่คุณเจอ !!

 

นิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์ เจ้าของธุรกิจ WashBox24 เป็นคนหนึ่งที่เลือกใช้เวลาไปกับการค้นหาวิธีแก้ปัญหาเล็กๆ ในชีวิตประจำวันที่เขาเจอ จนต่อยอดเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

 

ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นมนุษย์ทำงานเช้ากลับค่ำ บ่อยครั้งต้องใช้บริการร้านซักรีด และมักเจอปัญหากวนใจ อาทิ เสื้อผ้าหาย ร้านไม่รับผิดชอบ หรือแม้แต่ความไม่สะดวกสบายและเวลาในการใช้บริการ ด้วยปัญหาที่เขาเจอ ทำให้เขาคิดค้นธุรกิจซักรีด WashBox24 ขึ้นมา โดยเชื่อมโยงกับเรื่องราวของเทคโนโลยีที่เขาสนใจ จนเกิดเป็นบริการซักรีดผ่านระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์

 

จุดเด่น คือ คุณสามารถติดตามกระบวนการซักผ้าได้ตั้งแต่ต้นจนจบ เพียงนำเสื้อผ้าไปไว้ในตู้ล็อกเกอร์ ณ จุดที่ตั้งที่สะดวก สั่งการผ่าน Application บนสมาร์ทโฟน แล้วรอ SMS แจ้งเตือน สามารถไปรับเสื้อผ้าที่ตู้ล็อกเกอร์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการสร้างความดึงดูดใจใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค และเติมเต็มช่องว่างให้กับตลาดซักรีด

 

"โอกาสจากปัญหา" นี่แหละ ทำให้ "Washbox24" เป็นธุรกิจ Startup หนึ่งเดียวของไทย ที่ผ่านเข้ารอบ Finalist เวทีการแข่งขัน Startup ระดับโลกอย่าง Seedstars World และตอนนี้ยังมีแพลนที่จะขยายธุรกิจไปในหลายๆ ประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อีกด้วย

 

"Washbox24" อาจจะไม่ใช่ธุรกิจที่เกิดจากความรัก แต่คือตัวอย่างของการพลิกปัญหาเพื่อสร้างโอกาส และโอกาสนั้นนำมาซึ่งความสำเร็จของธุรกิจ ไม่แน่ปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ อาจเป็นธุรกิจใหม่ที่ใครๆ ต่างต้องการก็ได้นะครับ :)

ขอบคุณข้อมูล : นิตยสาร SME Startup

back


Tag :
  • kk sme
  • SMEs
  • startup