วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- การลงทุน

สาระน่ารู้7 วิธีการง่ายๆ ในการหาความรู้การลงทุนแบบเร่งด่วน

7 วิธีการง่ายๆ ในการหาความรู้การลงทุนแบบเร่งด่วน

ฉลองปีใหม่กันวันแรก หุ้นก็ตกไป 60 กว่าจุด แถมยังมีแนวโน้มที่ไม่แน่นอนอีกว่าจะปรับลดต่ออีกมากมั้ย อีกนานมั้ย และเริ่มไม่แน่ใจว่าที่ซื้อ RMF และ LTF ปลายปี ภาษีที่ประหยัดได้คุ้มมั้ยกับ NAV กองทุนที่ตกลงมา

แล้วปีนี้อีกหล่ะ จะซื้อ RMF กับ LTF ตอนต้นปีดีมั้ย หรือว่ารอซื้อปลายปีเลย เฮ้อ! ทุกเรื่องต้องตัดสินใจเลือกหมด แถมเลือกยากเสียด้วย ไม่รู้จะทำยังไงดี

วันนี้ผมขอเอาใจคนที่อยากลงทุน แต่ยังมีความรู้ไม่มากพอสักหน่อยด้วย 10 วิธีการง่ายๆ ในการหาความรู้การลงทุนแบบเร่งด่วน

1. ศึกษาเรื่องการเงินการลงทุนจากเว็บไซต์

เว็บไซต์ที่ให้ความรู้ด้านการลงทุนที่ครบด้านที่อยากแนะนำ คือ เว็บไซต์ของศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (TSI) http://www.tsi-thailand.org/index.php เพราะมีบทความ ห้องเรียน online การสัมมนา และเครื่องมือทางการเงินต่างๆมากมาย

อีกเว็บไซต์ที่น่าสนใจ ก็คือ คุยกับผู้จัดการกองทุน http://fundmanagertalk.com/ ที่มีบทความที่น่าสนใจเรื่อง การลงทุนใน หุ้น กองทุน พันธบัตร และวิเคราะห์ เศรษฐกิจ อย่างง่าย ๆ และเว็บบอร์ดเพื่อ นักลงทุนอีกด้วย

2. เปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์

นี่เป็นวิธีการง่ายๆในการที่เราจะได้เรียนรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการลงทุนโดยไม่เสียค้าใช้จ่าย แถมบางทียังได้ของชำร่วยติดมือกลับมาด้วย โดยเฉพาะถ้าเราไปเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ช่วงงานเทศกาลต่างๆ เช่น SET in the city, Money Expo, Thailand Smart Money อย่างงานใกล้ที่จะถึงนี้ ก็งาน Posttoday Expo 2014 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 7-9 กุมภาพันธ์นี้ เปิดไปเลยครับหลายๆที่ สิ่งที่เราจะได้รับก็คือ ข้อมูลต่างๆ รายงานการวิเคราะห์เศรษฐกิจ หลักทรัพย์ต่างๆ ฯลฯ และอีกอย่างที่ผมชอบมาก ก็คือ การสรุปข่าวเศรษฐกิจ การลงทุนจากสื่อต่างๆ พร้อมบทวิเคราะห์ว่าข่าวนั้นเชื่อได้ไม่ได้ เก่าไปรึเปล่า เป็นต้น ทำให้ประหยัดเวลาในการติดตามข่าวสารในแต่ละวันขึ้นเยอะ แถมยังประหยัดตังค์ค่าหนังสือพิมพ์อีกต่างหาก หากอยากเริ่มต้น แนะนำเปิดบัญชีกับ KK Trade เลย เขามีนักวิเคราะห์ที่เก่งอยู่มาก ขนาดคนข้างนอกยังต้องเสียเงินเพื่อฟังเขาพูด อย่างเช่น คุณกอล์ฟ (วิริยา) หรือ คุณหมูบิน (ณาศิส) จาก kktrade เป็นต้น เราอยู่ใกล้แค่นี้ ไม่เปิดได้ไงครับ

3. อ่านหนังสือการลงทุน

เคยอ่านพบคำพูดของ เหมา เจ๋อตุง ที่ว่า “การอ่านหนังสือเป็นการเรียนรู้ที่ประหยัดที่สุด” แต่ยุคนี้ อาจไม่ใช่ เพราะหนังสือหลายเล่มแพงมาก ที่สำคัญแพงไม่ว่า บางเล่มน้ำเยอะ อ่านๆไปน้ำท่วมบ้านเลย สาระไม่ค่อยคุ้มกับเงินที่จ่าย วิธีที่ประหยัดกว่าก็คือ

ห้องสมุดของ KK มีหนังสือน่าสนใจอยู่หลายเล่ม อยากรู้เข้า KK World แล้วไปคลิกที่ KK Link & Learn หรือถ้าไม่สะใจก็ไปที่ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ตรงข้างศูนย์ประชุมสิริกิตติ์นั่นแหละ ค่าสมาชิกแค่ 100 บาทต่อ 2 ปี ยืมได้ครั้งละ 7 วัน หรือถ้าขี้เกียจไป ก็เข้า google หาเรื่องที่สนใจ มีเยอะ

4. ไปเป็นเพื่อนหรือกด like หน้าเกี่ยวกับการเงิน หรือ เข้าเว็บการเงิน เช่น pantip ห้องสินธร

วิธีการนี้ผมก็ชอบทำครับ แม้เนือ้หาจะไม่ลึกซักเท่าไหร่แต่ก็เพลินดี บางเรื่องความคิดก็แปลกๆ ดีๆ แต่วิธีการนี้มีอันตรายที่ควรระวังตรงที่หากเรารับเอาทัศนคติที่ผิดไปแล้ว มันจะกลายเป็นความเชื่อที่ทำให้เราไม่ไปใหน ต้องระวังให้ดีนะครับ เว็บการเงินที่น่าสนก็มี เช่น pantip ห้องสินธร, Stock2morrow, แมงเม่าคลับ, ฯลฯ อ่านแล้วได้ความรู้มากนะครับ หลายเรื่องไม่มีในห้องเรียน (หรือมีแต่บังเอิญคลาสนั้นเราโดดเรียนก้อไม่รู้)

5. หาผู้รู้สอนเรื่องการลงทุน

ตอนนี้มีสัมมนาฟรีๆ ดีๆ ด้านการลงทุนมากมาย เราลองสมัครเข้าไปเรียนรู้ได้ เช่น ของ TSI ที่ได้กล่าวไปแล้ว อีกที่หนึ่งที่น่าเข้าเรียน ก็คือ KK iCube ของ KK Trade ที่ http://www.kktrade.co.th/kkicube/ สอนเรื่องการลงทุนตั้งแต่อนุบาลจนถึงมหา’ลัยเลย วิทยากรที่สอนเก่งๆทั้งนั้น สอนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ถือเป็นวิธีลัดได้เป็นอย่างดีครับ

6. ถามเรื่องหุ้นเยอะๆ

วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ง่ายอย่างมากมาย จะยากที่ตรงความขี้เกียจและความอายของคนเราเนี่ยแหละครับ การถามเยอะเป็นการช่วยให้เราเข้าใจได้มากขึ้น คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณคิดว่าเข้าใจแล้วจะไม่ไช่เพียงแค่คุณคิดไปเอง หากใครอายผมว่าลองถามในเวบบอร์ดต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมกลุ่มนักเล่นหุ้นเก่งๆ ก็ได้ครับไม่เสียหาย ไม่ต้องอายด้วย ก็ไม่มีใครรู้จักเรานิ (ถ้าไม่ใช้ชื่อจริง) จะอายทำไม

7. ดูทีวี ฟังข่าววิทยุ

ช่องรายการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการลงทุน ก็คงต้อง Money Channel มีรายการดีๆ มากมายตลอดวัน ดูแล้วได้เงิน ดีกว่าดูละคร ดูแล้วเครียด ทำไมแฟนเราไม่เห็นสวยเหมือนนางเอก หรือรายการวิทยุก็มีเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะเป็นพวกช่องข่าว เช่น 90.5, 96.5, 97 หรือ 101 เป็นต้น แต่ละช่องจะมีช่วงเวลาเกี่ยวกับการลงทุนแตกต่างกัน ลองหารายละเอียดดูนะครับ
ลองดูนะครับ เริ่มปีใหม่จากการหาความรู้วิธีง่ายๆอย่างที่บอก ได้ความรู้ไปหาเงินต่อ และที่สำคัญไม่เสียตังค์ครับ

คำเตือน

“การลงทุนมีความเสี่ยง การไม่ลงทุนเสี่ยงมากกว่า การลงทุนโดยไม่มีความรู้เสี่ยงที่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก คุณสาธิต บวรสันติสุทธิ์

back


Tag :
  • การลงทุนแบบเร่งด่วน
  • RMF
  • LTF
  • TSI
  • สัมมนา
  • ลงทุน
  • KK Trade