วัยที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- วัยเริ่มสร้างครอบครัว
- วัยเริ่มการงานมั่นคง

หมวดที่เกี่ยวข้องกับบทความ

- เอสเอ็มอี

สาระน่ารู้อย่าเอา Passion มารวมกับการทำธุรกิจเพราะมันจะไปไม่รอด!?!

อย่าเอา Passion มารวมกับการทำธุรกิจเพราะมันจะไปไม่รอด!?!

สำหรับหลายคนคำว่า Passion หรือความชอบส่วนตัวคือศัตรูของธุรกิจ

 

เพราะบ่อยครั้งเหลือเกินที่ความชอบส่วนตัวทำให้เจ้าของกิจการมองไม่เห็นความเสี่ยง และนำไปสู่การตัดสินใจที่ทำร้ายธุรกิจ อย่างที่ "ศิวัช วสันตสิงห์" ผู้ก่อตั้ง Ari Football Concept Store ถูกคนรอบตัวกรอกหูตลอดว่า “อย่าเอา Passion มารวมกับการทำธุรกิจ เพราะมันจะไปไม่รอด”

 

โชคยังดีที่ศิวัชไม่เชื่อ และนี่เองคือที่มาของความสำเร็จของ "Ari Football Concept Store" เพราะที่ Ari Football Concept Store ไม่เพียงครบครันไปด้วยอุปกรณ์กีฬา หากแต่ยังอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดอันเกิดจากความคลั่งไคล้ฟุตบอลส่วนตัวของศิวัช ไม่ว่าจะเป็นแปลงหญ้าเทียมย่อมๆ เก้าอี้ที่ออกแบบเหมือนม้านั่งรอเปลี่ยนตัวริมสนาม หรือการจัดไฟเพดานแบบล้อกับลายตารางของลูกบอล ยังไม่ต้องพูดถึงความพิถีพิถันเล็กๆ น้อยๆ เช่น การปักชื่อลูกค้าบนรองเท้า การจัดสนามฟุตบอลเล็กๆ ไว้ให้ลูกค้าลองรองเท้า หรือการคัดสรรพนักงานที่มีความเป็นเซียนลูกหนังมาเป็นผู้ให้บริการ เรียกได้ว่าเมื่อเข้ามาแล้ว ลูกค้าจะสัมผัสได้ไม่ยาก ว่านี่ไม่ใช่แค่ร้านขายอุปกรณ์ หากแต่เป็นพื้นที่ของผู้มีใจรักฟุตบอลอย่างเหนียวแน่นจริงๆ

 

ทั้งนี้ การหยิบเอาความชอบส่วนตัวมาเป็นธุรกิจได้ทำให้ศิวัชสามารถจับกลุ่มลูกค้าที่มี Passion ในฟุตบอลไม่แพ้ตัวเขาเองได้สำเร็จ จน Ari Football Concept Store เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 6 สาขา สามารถขยายไปยังธุรกิจวิ่งจนเกิดเป็น Ari Running อีก 1 สาขา อีกทั้งมี Outlet อีก 1 สาขา ซึ่งคาดว่าจะขยายต่อไปเป็น 12 สาขาได้ภายในสิ้นปี

 

กรณีของ Ari Football Concept Store คือตัวอย่างที่ชัดเจนว่า หากรู้จักต่อยอด Passion ไม่เพียงทำให้ไม่หลงทาง หากแต่ยังชี้กลุ่มลูกค้า ชี้โอกาสทางธุรกิจให้เราได้เห็นก่อนใคร
 

ขอบคุณข้อมูล: นิตยสาร SME Startup

back


Tag :
  • kk sme
  • SMEs